SAFFRON là thuốc gì?

Saffron bắt đầu tiếp cận thị trường Việt Nam từ năm 2017 nhưng lại là cái tên làm mưa gió liên tiếp những năm nay. Người tiêu dùng tự hỏi không biết Saffron là thuốc gì? Thảo dược hay thực phẩm chức năng? Nhờ đâu mà Saffron lại có nhiều lợi ích sử dụng như vậy? 
Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng các Dược sĩ BHL tham khảo thông tin dưới đây nhé.
 

Saffron dịch ra tiếng Việt là “Nghệ Tây” là tên gọi thông dụng của Nhụy hoa cây Nghệ tây, có tên khoa học là (Crovus Sativus.L) thuộc họ Diên Vĩ. 
Saffron được đưa vào sử dụng sau khi trải qua các giai đoạn: 
   ♦ Thu hái nhụy hoa thủ công.
   ♦ Phân loại các dòng nhụy hoa như Super Negin, All Red, Punch…
   ♦ Sấy khô và đóng gói dưới dạng nguyên sợi nhụy hoa nghê tây.

Hoa nghệ tây và thành phẩm sợi Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Do đó, Saffron được dùng ngày nay là không phải là thuốc mà là thảo dược thiên nhiên 100%. Bản thân Saffron được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đánh giá là thảo dược an toàn cho người sử dụng. 

Về nguồn gốc, thảo dược Saffron được trồng và sử dụng phổ biến ở: Iran, Ấn độ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, khu vực Địa Trung Hải, Trung Quốc... Từ xa xưa, Saffron đã được dùng trong y học cổ truyền để hỗ trợ chữa bệnh thần kinh, sa sút trí tuệ, giảm đau, chất bảo vệ tim mạch và tâm thần.

Trong y học ngày nay, Saffron được nghiên cứu rất nhiều về thành phần hoạt chất và công dụng của từng thành phần liên quan Saffron. Trong đó, có 5 nhóm dược chất quan trọng của Saffron đã đem đến hơn 18 lợi ích chính của Saffron cụ thể là:


1/ Nhóm Carotenoid: Crocetin, Crocin chiếm khoảng 30%: là chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn gốc tự do, chống lão hóa, ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư.
2/ Monoterpene aldehyde: 
   ♦ Picrocrocin: chiếm khoảng 5- 15%, là hoạt chất hỗ trợ tiêu hóa, phòng táo bón, làm lành vết thương. Hiệu quả cho người có bệnh lý dạ dày, viêm họng, sưng viêm đại tràng, bệnh trĩ. 
   ♦ Safranal và các hợp chất dễ bay hơi: chiếm khoảng 2,5%: chất chống oxy hóa hiệu quả giảm stress, căng thẳng, rối loạn lo âu, mệt mỏi, trầm cảm. 
3/ Nhóm Flavonoid: được sử dụng để phòng ngừa bệnh tim mạch. phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.
4/ Nhóm Saponin: là dược chất quý hiếm thường được tìm thấy trong nhân sâm. Saponin giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, tái tạo tế bào.
5/ Ngoài ra, các chất như vitamin (đặc biệt là riboflavin và thiamine), acid amin, protein, tinh bột, chất khoáng (Mn, Cu, K, Na, Fe và N) và các hợp chất hóa học khác đã được tìm thấy trong sợi Super Negin Saffron.

Tóm tắt và công dụng của các thành phần dược chất chính trong Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Kết luận là gì?
Saffron là tên gọi thông dụng của nhụy hoa cây nghệ Tây có khoa học là (Crovus Sativus.L). Chế phẩm Saffron được lưu hành thị trường để sử dụng là thảo dược thiên nhiên 100% do đó Saffron không phải là thuốc, và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Saffron có hơn 18 lợi ích chính đã được công bố và sử dụng nhờ vào 5 nhóm dược chất quan trọng chỉ có riêng trong Saffron gồm có:
   ♦ Crocin và Crocetin trong nhóm carotenoid
   ♦ Picrocrocin và Safranal trong nhóm Monoterpine Aldehyde
   ♦ Saponin
   ♦ Flavonoid
   ♦ Vitamin, acid amin và khoáng chất
Nhụy hoa nghệ tây hiện là thảo dược đóng góp 1 phần không nhỏ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện trong cuộc sống ngày nay. Trong các loại Nhụy hoa nghệ tây đang lưu hành trên thị trường thì dòng Saffron Super Negin được đánh giá là có thành phần dược chất nhiều nhất

>>> Click để xem thêm về Saffron Super Negin <<<

>>> Click để xem thêm về Saffron Bahraman <<<

>>> Click để tìm hiểu về CÔNG DỤNG của Saffron (Nhụy hoa nghệ tây) <<<

>>> Click để tìm hiểu về CÁCH DÙNG của Saffron (Nhụy hoa nghệ tây) <<<


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng