SAFFRON là gì, có tốt không?

Saffron ngày nay thường được ví von là “đắt hơn vàng” và được xếp là 1 trong 10 loại gia vị đắt nhất thế giới. Rốt cuộc Saffron là gì? Vì sao được ví những từ mĩ miều như vậy? Saffron có tốt không? Và Saffron tốt như thế nào mà lại được ưa chuộng trên toàn cầu như vậy?
Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng các Dược sĩ BHL tham khảo thông tin dưới đây nhé.
 

Saffron hay còn được gọi là Nhụy hoa Nghệ tây có tên khoa học là (Crovus Sativus.L) thuộc họ Diên Vĩ. Cây Nghê Tây có đặc điểm giải phẫu như sau: mỗi cây chỉ có 4 bông hoa, mỗi hoa có 6 cánh hoa màu tím, 3 nhị hoa có màu vàng, và 3 nhụy hoa có màu đỏ tươi. 
Sau đó nhụy hoa sẽ được thu hái, phân loại thành dòng Negin và đóng gói thành phẩm và có tên thương mại là: “Saffron Negin” hoặc “Saffron Super Negin” lưu hành ngoài thị trường. 
Nên bản chất nguồn gốc của Saffron là nhụy hoa Nghê Tây Crovus Sativus. L

Hình thái sinh học của Cây Nghệ Tây (Saffron)

Quá trình tạo ra thành phẩm Saffron cũng khác biệt và kỳ công hơn. 

Nghệ Tây thuộc cây một lá mầm, thuộc tính ưa nóng, thường sinh trưởng tốt trong khí hậu khô hạn, và nghèo chất dinh dưỡng, không cần bón phân hoặc chất hóa học chăm sóc cây. Thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển tốt của cây hiện nay chủ yếu ở Iran, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Hy Lạp, Đức….
Cây thường ra hoa 1 lần trong năm vào tháng 10 – 11, thời gian nở hoa kéo dài trong vòng 1 - 2 tuần. Do đó đây là giai đoạn Saffron cần hoàn thành thu hoạch.
Mỗi cây Nghệ Tây thường nở hoa tối đa là 3 ngày, và để tránh hoa bị khô héo ảnh hưởng đến chất lượng nhụy hoa, hoa cần được thu hoạch bằng cách hái thủ công vào sáng sớm. Mỗi nhân công làm hết công suất, tối đa mỗi ngày cũng chỉ có thể hái 2 kg bông hoa.
Sau đó hoa được tách nhụy thủ công, để tránh hoa bị héo có thể bảo quản ở không độ C nhưng không quá 7 ngày. 
Nhụy hoa sau khi tách sẽ phân loại thành dòng Negin, cao cấp hơn là Super Negin hoặc Top Negin để đem đi sấy khô, đóng gói thành phẩm xuất khẩu. Quá trình này cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật theo yêu cầu.

Chúng ta đã biết được Saffron là gì, vậy Saffron có tốt không và tốt như thế nào?

Sợi Saffron đạt được đánh giá là chất lượng khi có màu đỏ tươi, hàm lượng các dược chất: Crocin 30%, Pircrocrocin 5- 15%, Safranal và các hợp chất dễ bay hơi 2,5%(1)
Trung bình 1 Gram Saffron sẽ có 450 - 500 sợi Nhụy hoa nghệ taay tương đương xấp xỉ 170 bông hoa. Để có được 1 Kilogram Saffron sẽ cần thu hoạch khoảng với 170.000 bông hoa.
Và cho đến hiện tại, đã có hơn 18 lợi ích chính từ Saffron đã được công bố, và một trong những thảo dược bán chạy nhất trên toàn thế giới.
Có lẽ vì thế Saffron lại được xếp là 1 trong 10 loại gia vị đắt nhất thế giới? Hay ví von là “đắt hơn vàng” là vậy. 

Kết luận là gì?
Saffron là chính là nhụy hoa nghệ Tây có khoa học là (Crovus Sativus.L).
Thành phẩm Saffron được lưu hành thị trường đã trải qua quá trình thu hái, phân loại và đóng gói tỉ mỉ cẩn thận và kỳ công để tạo nên từng sợi Saffron đảm bảo chất lượng.
Saffron có hơn 18 lợi ích chính đã được công bố và là một trong những thảo dược bán chạy nhất trên toàn thế giới.
Nên thật không ngoa khi Saffron được ví von là “đắt hơn vàng” là vậy. Bạn thấy Saffron có tốt không?

Tài liệu tham khảo:
1.    New Applications and Mechanisms of Action of Saffron and its Important Ingredients 2010

 

18 công dụng của Nhụy hoa nghệ tây  >>> Xem Ngay <<<

Saffron Super Negin là gì?  >>> Xem Ngay <<<

Chi tiết về công dụng và cách dùng của Saffron Super Negin >>> Xem Ngay <<<


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng