2 cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây dễ dàng nhất

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị, dược liệu đắt nhất thế giới, được ví là “vàng đỏ” bởi không chỉ dừng lại là loại gia vị giúp món ăn có màu sắc, mùi vị hấp dẫn, nhụy hoa nghệ tây còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong làm đẹp, cải […]

phân biệt nhụy hoa nghệ tây bằng nước

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị, dược liệu đắt nhất thế giới, được ví là “vàng đỏ” bởi không chỉ dừng lại là loại gia vị giúp món ăn có màu sắc, mùi vị hấp dẫn, nhụy hoa nghệ tây còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong làm đẹp, cải thiện nhan sắc. Vậy nhụy hoa nghệ tây được phân loại thành mấy loại, và cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật với các loại hàng kém chất lượng “giả mạo” khác, các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

phân biệt nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây được chia thành 5 loại bao gồm: Negin, Sargon, Pushali, Bunch và Konji(Konge)

Phân loại nhụy hoa nghệ tây:

Nhụy hoa nghệ tây được phát hiện và sử dụng từ thời Hy Lạp cổ đại cách đây 2000 năm và hiện nay nuôi trồng nhiều nhất tại các nước lân cận vùng Trung Đông, Châu Á, Châu Phi, Bắc Phi , Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị, dược liệu tốt cho sức khỏe, thành phần được phụ nữ săn lùng vì tác dụng trong làm đẹp, nhưng lại rất quý hiếm cũng vì quy trình trồng và thu hoạch cực kỳ khó khăn, mất nhiều thời gian và công sức.

Cây hoa nghệ tây chỉ tương thích với môi trường khí hậu nhiệt đới, có nhiều ánh nắng mặt trời. Mỗi vụ trồng nghệ tây mất nhiều thời gian, trồng từ mùa thu và sẽ thu hoạch vào mùa thu năm sau.

Cây nghệ tây cũng khá khó nhân giống, trồng và chăm sóc, năng suất thu hoạch lại không cao, bởi mỗi cây hoa chỉ cho ra 1-4 bông hoa và mỗi hoa chỉ có ba sợi nhụy, như vậy một cây hoa chỉ có thể thu hoạch được tối đa 12 sợi nhụy hoa nghệ tây.

Hoa nghệ tây chỉ được thu hái lúc trời nắng, người thu hoạch hoa nghệ tây phải làm việc suốt 19 giờ hái hoa bằng tay rất nhẹ nhàng.

Sau khi thu hái hoa về nhà mới bắt đầu công việc lấy nhụy hoa, công việc này yêu cầu người làm rất cẩn thận. Muốn nhụy hoa nghệ tây giữ được hương vị, màu sắc đặc trưng, nhụy hoa phải được bóc tách bằng tay, và phơi dưới bóng mát đến khi khô và cất giữ.

phân loại nhụy hoa nghệ tây
Bạn có biết mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 bông hoa và mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy?

Sau khi được thu hoạch và phơi khô nhụy hoa nghệ tây sẽ được phân loại thành những loại như sau:

– Nhụy hoa nghệ tây Negin: là loại đặc biệt nhất, tốt nhất, phần nhụy đã bỏ đi phần gốc nhụy và sợi lớn, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao.

– Nhụy hoa nghệ tây Sargol: cũng giống negin nhưng là loại có những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn so với negin.

– Nhụy hoa nghệ tây Pushali: đây là loại nhụy khi chưa được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.

– Nhụy hoa nghệ tây Bunch: là loại được thu hoạch và phơi sấy khi còn nguyên sợi nhụy, bó lại thành từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

– Nhụy hoa nghệ tây Konji (konge): chính là phần gốc nhụy hoa nghệ tây được cắt bỏ từ loại negin và sargol kể trên.

Mỗi loại đều có chất lượng, hương vị khác nhau nên giá thành cũng khác nhau.

hướng dẫn phân biệt nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây có nhiều loại tên gọi khác nhau như saffron hay hồng hoa, hồng hoa tây tạng.

Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả:

Do nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều và nhụy hoa nghệ tây rất quý hiếm, có giá thành đắt đỏ nên vì lợi nhuận mà nhụy hoa nghệ tây giả làm từ sợi gỗ, sợi củ cải, nhụy loại hoa khác xuất hiện tràn lan trên thị trường.

hình ảnh phân biệt nhụy hoa nghệ tây
Trên thế giới chỉ có vài nước trồng được saffron như: Thổ Nhỹ Kỳ, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Iran…Tuy nhiên sản lượng rất thấp và chỉ có Iran trồng là chính và cũng là loại tốt nhất

Do đó, bạn cần nắm được các phương pháp phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật – giả sau đây để chắc chắn tìm mua được sản phẩm có chất lượng:

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả bằng mắt:

Nhụy hoa nghệ tây thu mua về phải ở dạng nguyên sợi, sợi nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ cam thẫm, ngửi mùi nhụy hoa nghệ tây có mùi thơm thoang thoảng hương mật ong, thơm ngọt đặc trưng, nếm có vị hơi đắng đặc biệt.

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả với nước:

Để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật – giả chính xác nhất chính là dùng một vài sợi ngâm trong nước lạnh.

Nếu là hàng giả, sợi nhụy sẽ tan màu rất nhanh trong nước, nhưng lại không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong. Vò nhẹ sợi sau khi ngâm sẽ thấy mềm và tan nhuyễn ra.

Ngược lại, sợi nhụy hoa nghệ tây thật sau khi ngâm trong nước phải mất ít nhất 10 phút mới thấy nước chuyển màu đỏ cam, nước có mùi rất thơm, mùi ngọt mật ong và mùi cỏ cây. Sợi nhụy sau khi ngâm nước vò nhẹ thấy có độ dai nhất định và chỉ bị đứt đoạn chứ không tan, không nát.

phân biệt nhụy hoa nghệ tây bằng nước
Bạn có thể dễ dàng phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả bằng cách ngâm nước như thế này

Mong rằng với những chỉ dẫn trên đây, bạn biết cách chọn mua loại nhụy hoa nghệ tây phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của mình, lại phân biệt được sản phẩm thật giả để tìm được địa chỉ bán nhụy hoa nghệ tây chất lượng cho mình nhé!