Thông tin dinh dưỡng của SAFFRON

Nhụy hoa nghệ tây hay Saffron là thảo dược sử dụng hơn 3.500 năm nay, với hơn 18 lợi ích chính đem lại - được công bố qua rất nhiều nghiên cứu. Điều này gây nên sự tò mò không chỉ riêng người dùng mà các nhà lâm sàng trên toàn cầu. Nhờ vào đâu mà Nhụy hoa nghệ tây lại đem đến nhiều lợi ích như thế? Thông tin về thành phần dược chất như thế nào? Mang đến giá trị gì về dinh dưỡng?
Thực tế là như thế nào, mời các bạn cùng đội ngũ Dược sĩ BHL tìm hiểu về Saffron thông tin dinh dưỡng bên dưới nhé!
 

Rất nhiều bài báo nghiên cứu về thành phần dược chất của Nhụy hoa nghệ tây hay Saffron và thông tin dinh dưỡng được đăng tải trên thư viện y khoa Hoa Kỳ. Mỗi sợi Nhụy hoa nghệ tây(Crocus sativus L) sau khi chiết xuất có chứa thành phần như sau:

Saffron thông tin dinh dưỡng sau chiết xuất

Thành phần hóa học của Saffron ước tính có trên 150 hợp chất dễ bay hơi và xấp xỉ 40- 50 hợp chất không bay hơi được xác định. 

Trong đó được chia thành 5 nhóm hợp chất chính mang lại giá trị dinh dưỡng, sức khỏe đó là:
1/ Nhóm Carotenoid: Crocetin, Crocin chiếm khoảng 30%: là hợp chất chính trong thông tin dinh dưỡng Saffron, định hình màu đặc trưng của Nhụy hoa nghệ tây. Nhưng bản thân Crocin là chống oxy hóa cao, giúp ngăn gốc tự do, ngăn ngừa và ức chế tế bào ung thư. 
Ngày nay rất nhiều nghiên cứu về Crocin, cũng như có chế phẩm riêng biệt Crocin sử dụng trong hỗ trợ, ngăn ngừa và ức chế các tế bào ung thư.
Với khả năng chống oxi hóa phong phú của Crocin, Crocetin trong thông tin dinh dưỡng Saffron sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, mang đến nhiều ích lợi cho chị em phụ nữ - giữ vững nét đẹp tuổi thanh xuân của phái đẹp
2/ Monoterpene aldehyde: 
   ♦ Picrocrocin: chiếm khoảng 5- 15%, là tạo hương thơm cỏ khô pha trộn mật ong đặc trưng của Saffron. Picrocrocin cũng là hoạt chất giúp hỗ trợ bệnh lý đường tiêu hóa: viêm dạ dày, phòng táo bón, làm lành vết thương. Hiệu quả cho người có bệnh lý dạ dày, viêm họng, sưng viêm đại tràng, bệnh trĩ. 
   ♦ Safranal và các hợp chất dễ bay hơi: chiếm khoảng 2,5%: là hợp chất chính tạo nên vị đắng nhẹ của Saffron. Safranal là chất chống oxy hóa hiệu quả, có khả năng đi qua hệ thống thần kinh trung ương từ đó làm dịu thần kinh, giúp giảm stress, căng thẳng, rối loạn lo âu, mệt mỏi, trầm cảm. 
3/ Nhóm Flavonoid:  Anthocyanine thuộc nhóm flavonoid được tìm thấy trong Nhụy hoa nghệ tây là nhóm hợp chất quan trọng giúp chống lại quá trình lão hóa của cơ thể. Anthocyanine cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, ngăn ngừa ung thư, bệnh tim phổi, chống lão hóa chống viêm và bệnh xơ cứng động mạch.
Tác dụng của Anthocyanin trong y học: do khả năng làm giảm tính thấm thành mạch và thành tế bào nên anthocyanin được sử dụng trong các trường hợp chảy máu, hoặc có nguy cơ chảy máu; anthocyanin có khả năng chống oxy hóa nên được dùng để chống lão hóa, duy trì sức đề kháng do hỗ trợ hệ thống miễn dịch. 
4/ Nhóm Saponin: là dược chất quý hiếm thường được tìm thấy trong nhân sâm. Saponin có trong thông tin dinh dưỡng Saffron giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, tái tạo tế bào.
5/ Ngoài ra, các chất như vitamin, acid amin (đặc biệt là riboflavin và thiamine), protein, tinh bột, chất khoáng (Mn, Cu, K, Na, Fe và N) và các hợp chất hóa học khác đã được tìm thấy trong sợi Top Negin Saffron. Vitamin và khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung năng lượng, giúp cơ thể minh mẫn, tỉnh táo.

Thảo dược Saffron có nhiều thông tin dinh dưỡng quý giá hỗ trợ cải thiện sức khỏe và sắc đẹp 

Kết luận:
Khi đi sâu tìm hiểu về Nhụy hoa nghệ tây Saffron và thông tin dinh dưỡng càng khiến ta bất ngờ.  Dù chỉ là 1 sợi nhỏ bé thế kia lại chứa được nhiều hợp chất quý giá, đem đến nhiều ích lợi cho cơ thể như vậy. Với 5 nhóm dược chất : 
   ♦ Crocin và Crocetin trong nhóm carotenoid
   ♦ Picrocrocin và Safranal trong nhóm Monoterpine Aldehyde
   ♦ Saponin
   ♦ Flavonoid
   ♦ Vitamin, acid amin và khoáng chất
Nhụy hoa nghệ tây luôn chiếm giữ vị trí đặc biệt trong niềm tin của người sử dụng.

Tài liệu tham khảo.
1.    New Applications and Mechanisms of Action of Saffron and its Important Ingredients 2010

Bài viết Saffron thông tin dinh dưỡng do Đội ngũ Dược Sĩ BHL biên soạn
 


CLICK ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ:

>> Sản phẩm Nhụy Hoa Nghệ Tây do Dược Sĩ BHL phân phối

>> Công dụng của Nhụy Hoa Nghệ Tây

>> Cẩm nang về Nhụy Hoa Nghệ Tây 

>>  Cách sử dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây 

>> Cách phân biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây thật giả

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng