7 Cách phân biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây thật giả

Thực tế, ở thị trường Việt Nam, chỉ riêng từ khóa tìm kiếm “Nhụy hoa nghệ tây Saffron” đã có hàng loạt thương hiệu, mẫu mã khác nhau, và giá cả chênh lệch dao động từ 100.000 – 500.000 đ/ 1 gram, gây rất nhiều khó khăn cho người sử dụng. Vậy làm sao để phân biệt thật giả? Có dễ dàng phát hiện được không? Làm sao lựa chọn được Saffron như đúng lợi ích vốn có của sản phẩm? Dược sĩ BHL đã tìm hiểu 7 cách phân biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây thật giả để giúp bạn yên tâm chọn được sản phẩm chất lượng tối ưu.

Nhụy hoa nghệ tây (hay Saffron) là một trong 10 gia vị đắt nhất thế giới, “đắt hơn vàng” khi so cùng trọng lượng. Khá đắt đỏ là thế, nhưng với hơn 18 lợi ích đem lại, Nhụy hoa nghệ tây luôn là thảo dược được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Có lẽ vì thế, hiện nay Nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị đem ra làm giả.
Nếu các bạn đã đọc qua bài "Giá Nhụy hoa nghệ tây Bahraman", cũng đã biết để có sợi Nhụy hoa nghệ tây chất lượng ổn định, và giá cả hợp lý đòi hỏi một quá trình sản xuất với nhiều giai đoạn phức tạp, tỉ mỉ, và kỳ công. Bản thân Nhụy hoa nghệ tây Bahraman được sự ưa chuộng số 1 ở tại Iran cũng nhờ vào chất lượng, giá cả hợp lý và bao bì đẹp, chắc chắn là vậy.
Mặc dù có rất nhiều thủ đoạn tinh vi để làm giả mạo, nhưng Nhụy hoa nghệ tây Saffron vẫn có những nét đặc trưng riêng mà không dễ bị nhầm lẫn.

Có 7 cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật giả:


1. Dựa vào đặc điểm hình thái bên ngoài của sợi Nhụy hoa nghệ tây Saffron
Trong bài viết “Saffron Super Negin là gì?” có nói rõ Saffron được chia thành nhiều dòng tùy theo mục đích sử dụng khác nhau, gồm có: Negin, Pushali, Bunch, All red. Trong đó, dòng Negin là dòng tốt nhất nên rất dễ bị làm giả. 
Super Negin: được tính từ phần đầu nhụy hoa màu đỏ đến một chút chấm chân vàng, chân vàng chính là nơi gốc chung ban đầu của 3 sợi nhụy hoa. Tuy nhiên chấm  vàng khá nhỏ, có trường hợp không nhìn thấy bằng mắt thường. Đoạn Super Negin chứa nhiều hương thơm, tích tụ được nhiều dược chất nhất. 

► Đối với Saffron Super Negin thật: thường có màu đỏ đẹp, nguyên sợi dài, thuôn dài ở dưới & loe dần về phía trên rất đặc trưng. (hình)
► Saffron giả: có màu thường có màu đỏ đen xỉn, nâu cam hay nâu sẫm đen.

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật giả qua đặc điểm hình thái bên ngoài của sợi Saffron

2. Hương thơm của Nhụy hoa nghệ tây:
Hương thơm của Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) đến từ các sản phẩm oxy hóa carotenoid (chủ yếu là safranal và picrocrocin glucoside đắng). Nếu bạn biết mật ong có mùi như thế nào, và bạn cũng biết cỏ khô có mùi như thế nào… bạn sẽ biết hương thơm Saffron thật là gì. Saffron thật là sự pha trộn giữa mùi cỏ khô và mật ong, nên khi sử dụng Saffron thật, bạn sẽ cảm nhận được hương của mùi cỏ khô và mật ong. 
Saffron giả không có hương thơm này.


3. Hương vị của Nhụy hoa nghệ tây:
Nhụy hoa nghệ tây Saffron chứa hợp chất Crocin làm cho nó có vị đắng. Nghệ tây nguyên chất có vị đắng và hương vị khá riêng biệt. Chính xác là hương vị nhẹ, ấm, đắng và sau đó nó từ từ biến mất sau vài giây. 
Để xác định xem có phải là Saffron thật hay không? Bạn có thể thử bằng cách sau:
   • Lấy 3- 4 sợi Saffron cho vào lưỡi và ngậm trong vài giây. 
   • Đầu tiên. Bạn sẽ cảm nhận được vị đắng chát trên vị giác của mình. 
   • Sau đó, bỏ các sợi saffron vừa ngậm vào khăn giấy sạch và chà chúng vào bên trong khăn giấy.
   • Nếu màu khăn giấy xuất hiện màu vàng, đó là Saffron thật. 
   • Nếu màu xuất hiện màu đỏ, đó là Saffron giả.

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật giả qua vị đắng của sợi Saffron

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật giả qua màu loang của sợi Saffron

4. Thử với nước lạnh:
Khi cho Nhụy hoa nghệ tây Saffron vào nước lạnh:
► Saffron thật: sau 5-10 phút, Saffron thật sẽ tạo màu cho nước có màu vàng óng đến vàng tươi. Quá trình tạo màu diễn ra chậm, ổn định và đồng nhất. Ngay cả khi, đã tan màu ra nước, màu sắc của sợi Saffron thật cũng không bị biến đổi nhiều. 
► Saffron giả: quá trình hòa tan tạo màu diễn ra rất nhanh, và sợi Saffron bị mất màu đỏ đậm ban đầu một phần hoặc hoàn toàn. 

Cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây thật giả khi cho Saffron vào nước

5. Float Test (Kiểm tra độ nổi của Nhụy hoa nghệ tây):
Cho vài sợi Saffron vào nước:
► Saffron thật: do trọng lượng nhẹ có khuynh hướng trôi nổi ở trên mặt nước.
► Saffron giả: ngập 1 phần, hoặc chìm hoàn toàn trong nước do chất nhuộm màu nặng hơn.


6. Baking Soda (Dùng bột soda) để kiểm tra Nhụy hoa nghệ tây:
Lấy một ít sợi saffron & trộn với bột baking soda rồi cho vào ly nước.
► Saffron thật: nước tan ra có màu vàng óng. 
► Saffron giả: nước tan ra có màu cam đỏ. 

7. Phân biệt qua bao bì bên ngoài:
Dòng Saffron Super Negin chính hãng của công ty Bahraman Saffron sản xuất có bao bì đẹp, đóng gói chắc chắn. Tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch và phần thông tin đầy đủ trên mỗi hộp.

Kết luận:
Trên đây là 7 cách phân biệt Nhụy hoa nghệ tây Saffron thật giả được đúc kết hiện nay. Tuy nhiên, cách làm không phải lúc nào cũng cho kết quả một cách tuyệt đối, nhất là thủ đoạn làm giả Saffron đang ngày càng tinh vi hơn.
Saffron Bahraman do đội ngũ BHL mang đến được nhập chính hãng từ công ty Bahraman Saffron nổi tiếng, hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm Nhụy hoa nghệ tây thật để nhận được lợi ích vốn có của Saffron đem lại cho người dùng.


Tài liệu tham khảo.  www.exoticbionaturals.com

Dược sĩ BHL biên soạn
 CLICK ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ:

>> Nhụy Hoa Nghệ Tây Bahraman Supernegin từ Dược Sĩ BHL

>> Tác dụng phụ của Nhụy Hoa Nghệ Tây

>> 18 công dụng của Nhụy Hoa Nghệ Tây

>> Cẩm nang về Nhụy Hoa Nghệ Tây 

>>  Cách sử dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây 


Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng