Nhụy hoa nghệ tây chống oxy hóa cực kì hiệu quả

Nhụy hoa nghệ tây có chứa sắc tố hữu cơ tự nhiên Carotenoid, được sử dụng như một loại gia vị và chất tạo màu thực phẩm trong ẩm thực thế giới. Nó cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các loại bệnh khác nhau từ thời cổ đại. […]

nhụy hoa nghệ tây chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ chứa hợp chất crocin

Nhụy hoa nghệ tây có chứa sắc tố hữu cơ tự nhiên Carotenoid, được sử dụng như một loại gia vị và chất tạo màu thực phẩm trong ẩm thực thế giới. Nó cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các loại bệnh khác nhau từ thời cổ đại. Nhiều đặc tính y học của nghệ tây có thể là do một số hợp chất chống oxy hóa có trong nghệ tây giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu cách mà nhụy hoa nghệ tây chống oxy hóa cho cơ thể như thế nào nhé!

nhụy hoa nghệ tây chống oxy hóa mạnh mẽ
Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

Hợp chất sinh học có trong nhụy hoa nghệ tây

Trong suốt vài thập kỷ qua đã có rất nhiều nghiên cứu về thành phần của nhụy hoa nghệ tây. Được biết trong nhụy hoa nghệ tây có chứa 3 hợp chất chuyển hóa chính:

  • Crocins (một dạng carotenoids hòa tan trong nước) là hợp chất tạo ra màu vàng của nhụy hoa nghệ tây.
  • Picrocrocins là các chất chính giúp tạo ra vị đắng của nhụy hoa nghệ tây.
  • Safranal là loại dầu dễ bay hơi tạo ra mùi thơm đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây.

Trong đó, crocin và picrocrocin là 2 hợp chất có nhiều nhất trong nghệ tây. Crocin chịu trách nhiệm về màu sắc đặc trưng của saffron, và picrocrocin là tiền thân của safranal. Ngoài Crocin và picrocrocin, anthocyanin, flavonoid, vitamin (riboflavin và thiamine), axit amin, protein, tinh bột, chất khoáng, chất gôm và các hợp chất hóa học khác đã được tìm thấy trong nghệ tây.

Tác dụng của crocin

Crocin là một hợp chất hóa học carotenoid tự nhiên được tìm thấy trong hoa nghệ tây. Đây là thành phần hóa học chủ yếu chịu trách nhiệm về màu sắc cam đỏ đặc biệt của nghệ tây. Nhờ màu sắc đặc biệt này mà nhụy hoa nghệ tây được sử dụng làm gia vị và chất tạo màu cho thực phẩm. Crocin trong nhụy hoa nghệ tây có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. Nó cũng đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển ở các tế bào ung thư. Crocin còn giúp tăng cường trí nhớ và khả năng học tập, ngăn ngừa sự lão hóa, giúp làm đẹp làn da.

Nhụy hoa nghệ tây chống oxy hóa.

Nhụy hoa nghệ tây được xem như một chất chống oxy hóa thực vật cực mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính thúc đẩy sức khỏe của nghệ tây chủ yếu là crocin, một chất carotenoid độc đáo có khả năng chống oxy hóa mạnh, tạo ra màu vàng đặc trưng cho nhụy nghệ tây.

nhụy hoa nghệ tây chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ chứa hợp chất crocin
Nhụy hoa nghệ tây chống oxy hóa là nhờ chứa hợp chất crocin

Các thử nghiệm cho thấy đặc tính chống oxy hóa của cả chiết xuất metanol và chiết xuất nước methanol của nhụy hoa nghệ tây cao hơn so với cà chua và cà rốt.

Crocin giúp chống lại các gốc tự do, chủ yếu là các anion superoxide, và do đó có thể bảo vệ các tế bào chống lại sự mất cân bằng oxy hóa.  Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng crocin có lợi cho việc bảo quản lạnh tinh trùng; do đó, nó có thể hữu ích trong điều trị rối loạn thoái hóa thần kinh do hoạt động chống oxy hóa tuyệt vời của nó. Crocetin cũng làm giảm quá trình preoxy hóa lipid gây ra bởi các loại oxy phản ứng (ROS) trong các tế bào. Crocetin làm giảm sự hình thành của malondialdehyde (MDA), dấu hiệu của peroxidation lipid gây ra bởi ROS.

Ngoài việc chống oxy hóa, nhụy hoa nghệ tây ngăn bênh ung thư cũng rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm bài viết này nhé!