Hướng dẫn cách trồng hoa nghệ tây saffron, cách chăm sóc đầy đủ nhất

Hoa nghệ tây được biết đến là một loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, đồng thời là dược liệu có nhiều tác dụng tuyệt vời như điều hòa kinh nguyệt, tăng sức đề kháng, tốt cho tim mạch,… lại có tác dụng trong cải thiện sắc đẹp, chống lão hóa, làm đẹp da,. […]

hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây được biết đến là một loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới, đồng thời là dược liệu có nhiều tác dụng tuyệt vời như điều hòa kinh nguyệt, tăng sức đề kháng, tốt cho tim mạch,… lại có tác dụng trong cải thiện sắc đẹp, chống lão hóa, làm đẹp da,. Nhiều người vì thế cũng tìm tòi cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu, thì tham khảo các thông tin sau đây nhé!

hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược quý hiếm trên thế giới, có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á, lần đầu được trồng ở Hy Lạp

Về cây hoa nghệ tây:

Cây Hoa Nghệ Tây có tên khoa học là Crocus sativus, thường được gọi là hồng hoa, hồng hoa Tây Tạng, Saffron.

Đây là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ (Iris), bộ Asparagales (Măng tây), có nguồn gốc từ dãy núi Alps, phía Nam châu Âu, khu vực Địa Trung Hải.

Loại cây này được đã xuất hiện từ 3000 năm trước nhưng được nuôi trồng thành công lần đầu tại Hy Lạp.

Saffron hiện được trồng nhiều nhất ở Iran, tiếp đó là các quốc gia Ấn Độ, Tây Ban Nha và khu vực Châu Đại Dương.

Hoa nghệ tây thường được trồng từ tháng 6 đến giữa tháng 9, phát triển vào mùa đông và sang mùa hè, khoảng tháng 5 lá sẽ bị khô héo. Hoa nở trong suốt tháng 10. Hoa có màu sắc và hình dáng vô cùng quyến rũ.

Kỹ thuật trồng hoa nghệ tây
Trồng hoa nghệ tây rất khó. Để thu hoạch được 1kg nhụy hoa nghệ tây người ta phải trồng đến 150000 bông hoa

Kỹ thuật trồng hoa nghệ tây:

Thời gian trồng hoa nghệ tây (saffron):

Trồng vào mùa thu, thích hợp nhất là trồng vào khoảng tháng 8, tháng 9, cách 6 đến 8 tuần trước khi thời tiết có hiện tượng sương giá và khi đất dưới 60 độ F.

Cây nghệ tây sau khi trồng sẽ phát triển chủ yếu vào mùa đông và đầu mùa hạ, khoảng tháng 5 cây bắt đầu khô lá và dần ra hoa. Hoa nở trong suốt tháng 10.

Hướng dẫn cách trồng nhụy hoa nghệ tây iran
Sau quá trình kì công để trồng được hoa nghệ tây, sau đó người ta phải phơi khô ở một mực độ nhất định. Nhụy hoa sau khi phơi khô co lại còn khoảng 1/3 so với hoa tươi vì thế giá saffron rất cao

Kỹ thuật trồng hoa nghệ tây từ củ nghệ tây:

Hoa nghệ tây chỉ có thể nhân giống thủ công, trồng bằng củ nghệ tây, có hình dáng khá giống củ hành tây chúng ta thường thấy.

Đất trồng cây hoa nghệ tây phải là đất sét hoặc đất bùn, có độ pH từ 6 đến 8. Nếu không đủ điều kiện, cần thêm cát,than bùn, hoặc phân trộn với đất để trồng cây.

Nên trồng cây nghệ tây ở nơi có nhiều ánh nắng, nắng mặt trời chiếu ít nhất 5 tiếng/ ngày. Bởi cây nghệ tây ưa ánh nắng, không ưa nước và độ ẩm quá cao. Chỉ nên tưới nước vừa đủ, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chắc chắn độ ẩm không quá nhiều làm củ hoa bị thối hỏng.

Trước khi cắm củ nghệ tây xuống đất, cần xới đất tơi xốp, có độ sâu khoảng 12-15inch. Sau đó trộn 2-4inch 1 lớp phân bón. Nếu trồng trong chậu, cần rải một lớp đá vôi, sỏi dưới đáy chậu để chậu cây nghệ cây thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng hoa nghệ tây
Cây hoa nghệ tây được trồng lần đầu tiên trên thế giới tại Hy Lạp và tại Việt Nam hiện nay chỉ có ở SaPa

Đặt củ hoa nghệ tây sâu khoảng 4inch, đầu củ hướng lên trên. Lấp đất vào và nén chặt phần gốc. Khoảng cách hợp lí giữa các củ trồng là 3-4 inch, lưu ý trồng thành nhóm khoảng 2-3 củ. Khoảng 3 – 4 tuần sau khi trồng, củ hoa sẽ nảy mầm, ra lá.

Vào cuối mùa thu là giai đoạn cây ra hoa. Hoa thường xuất hiện vào tháng Mười và kéo dài trong một tháng, khoảng sang tháng 11. Năm đầu tiên trồng, khoảng 60% củ sẽ sản xuất một hoa. Hai năm tiếp theo, mỗi củ nghệ tây sẽ cho khoảng 2-3 hoa.

Hoa nghệ tây nở sau mùa đông, từ mặt đất nhô lên khi trời bắt đầu ấm, báo hiệu mùa xuân về, đội cả những lớp tuyết để nhô lên. Màu sắc hoa nghệ tây rất đẹp, rất thu hút, bao gồm sắc xanh da trời, tím, nhị vàng và trắng, thân hoa cao khoảng 3-6 inch.

Kĩ thuật chăm sóc cây hoa nghệ tây:

Vào mùa thu, cần tưới nước vừa đủ, theo dõi cây để đất không quá bị khô, nhưng cũng không nên tưới quá nhiều, vì nghệ tây không ưa sống ẩm ướt.

Khi thời tiết chuyển lạnh hơn, bọc cây một lớp màng giúp giữ độ ẩm và cách ly với mùa Đông.

Để cây phát triển tốt, cần bổ sung các loại phân hữu cơ đã xử lý, hoặc phân trùn quế, bón định kỳ 20 ngày 1 lần.

Sau khi nghệ tây nở hoa và thu hoạch hoa, cần giữ lại củ để làm giống cho lần trồng sau.

hướng dẫn cách chăm sóc hoa nghệ tây
Chậu trồng hoa nghệ tây phải đủ lớn, có khả năng thoát nước tốt, chỉ nên trồng 4 – 5 củ trên một chậu

Mong rằng qua những chỉ dẫn trên đây về kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa nghệ tây, cộng thêm công sức, sự chăm chút của bạn, bạn sẽ có những chậu hoa nghệ tây vừa đẹp mắt để tảng trí nhà cửa, lại có nhiều công dụng với sức khỏe và làm đẹp. Chúc các bạn thành công!