Lý do khiến giá nhụy hoa nghệ tây saffron cao ngất ngưỡng là gì?

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi có mức giá cao, lại vô cùng quý hiếm lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, làm đẹp. Mỗi gram nhụy nghệ tây được bán ra với giá 18USD (tương đương 400.000đ), được đánh giá là một trong các loại dược […]

giá nhụy hoa nghệ tây cao hơn vàng

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi có mức giá cao, lại vô cùng quý hiếm lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, làm đẹp. Mỗi gram nhụy nghệ tây được bán ra với giá 18USD (tương đương 400.000đ), được đánh giá là một trong các loại dược liệu “đắt đỏ” nhất hành tinh. Nhưng tại sao giá nhụy hoa nghệ tây lại cao đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau.

giá nhụy hoa nghệ tây cao hơn vàng
Dù giá nhụy hoa nghệ tây cao ngất ngưỡng 400 ~ 650tr/kg thế nhưng nó vẫn được giới nhà giàu Việt ưa chuộng và đổ xô đi mua

Nhụy hoa nghệ tây mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao, quý hiếm và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp.

Xem thêm: Thông tin cần biết về cây hoa nghệ tây saffron

Tại sao giá nhụy hoa nghệ tây (saffron) lại cao?

Nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng với giá cả đắt đỏ nên tại Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây còn khá mới mẻ, chưa được nhiều người biết đến.

Nhụy hoa nghệ tây được lấy từ nhụy cây hoa nghệ tây trồng nhiều tại các vùng đất Tây Nam Á, nhiều nhất và nổi tiếng nhất là ở Morocco và Iran. Do đó, nhụy hoa nghệ tây còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây Iran, hoa nghệ tây Iran hay saffron Iran.

Sở dĩ nhụy hoa nghệ tây có giá cả “đắt hơn vàng” bởi loài hoa nghệ tây sinh trưởng và chỉ nở hoa trong thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Năng suất thu hoạch lại không cao. Để làm ra 500g nhụy hoa nghệ tây Saffron cần đến thu hoạch và bóc tách nhụy hoa thủ công từ khoảng 80.000 bông hoa nghệ tây.

Việc thu hoạch, phơi sấy, bảo quản nhụy hoa nghê tây cũng rất kỳ công, dù làm hoàn toàn từ công sức người nông dân, nhưng còn đòi hỏi nhiều kĩ thuật, tay nghề điêu luyện, khắt khe. Bởi thế giá nhụy hoa nghệ tây cao ngất ngưỡng.

giá nhụy hoa nghệ tây lên đến hàng trăm triệu
Giá nhụy hoa nghệ tây lên đến hàng trăm triệu đồng một kg vì lợi ích “khủng” mà nó mang lại

Nguồn gốc nhụy hoa nghệ tây:

Hoa nghệ tây đã xuất hiện từ rất lâu đời tại đất nước Hy Lạp. Truyền thuyết Hy Lạp kể lại rằng: Có một người chung thủy với tình yêu nhưng lại bất hạnh tên là Crocus, Thượng đế thương xót cuộc đời anh ta và đã biến anh ta thành một loài hoa tươi tắn, xinh đẹp, luôn vui vẻ, yêu đời, và mang tên anh ta – Crocus (hoa nghệ tây).

Nghệ tây là loài thực vật có hoa, có tên khoa học là Crocus sativus, thuộc họ Diên Vĩ ( Iridaceae), có nguồn gốc ở Tây Nam Á, cây thân cỏ, chỉ cao chừng 10-18cm, rất đa dạng màu sắc, thời gian đâm hoa khoảng cuối thu và nở hoa vào cuối mùa đông, khi vừa trải qua mùa đông giá rét, sương tuyết.

Vì sao giá nhụy hoa nghệ tây lại cao
Nghệ tây có thể phát triển cao đến 20–30 cm (8–12 in) và cho ra đến bốn hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ – là phần ngoài cùng của lá noãn

Trồng nhụy hoa nghệ tây như thế nào?

Thời gian thích hợp nhất để trồng Nghệ tây là vào mùa thu, thời tiết mát mẻ, không khí khô, từ tháng 9 đến tháng 11.

Nên trồng cây hoa nghệ tây ở khu vực nhận được nhiều ánh nắng mặt trời, có độ ẩm đất trung bình và có khả năng thoát nước tốt. Nghệ tây có thể chịu đựng được hán hán, không nên trồng hoa ở nơi nhiều ẩm, nước thoát kém.

Để trồng nghệ tây, tạo luống cho cây cao khoảng 30-40cm, đất trồng tơi xốp dày chừng 20cm, trộn với lớp phân bón, rồi đặt củ giống hoa nghệ tây xuống sâu khoảng 10cm, rồi lấp đất lại.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho củ giống, để tạo môi trường có ẩm độ thích hợp để củ nảy mầm. Chừng sau 2-3 tuần sau trồng.

Sau khi trồng xong, có thể rào khu đất đó lại, hoặc che lưới, để tránh chuột và côn trùng đến cắn phá. Sau khi cây trưởng thành tưới nước cho cây đều đặn 3 tuần/lần.

giá nhụy hoa nghệ tây iran bao nhiêu
Sapa là tỉnh đầu tiên trồng nhụy hoa nghệ tây, để thu được 1kg nhụy hoa người ta phải thu hoạch đến 150.000 bông hoa, vì thế giá nhụy hoa nghệ tây rất cao

Địa chỉ mua nhụy hoa nghệ tây (saffron) giá rẻ, uy tín:

Nhụy hoa nghệ tây saffron trong y học cổ truyền của Iran được chứng minh có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.

Hiện trong thị trường tiêu dùng Việt Nam, mọi người nên cẩn trọng khi mua, nên mua những loại nhụy hoa nghệ tây Saffron có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các đơn vị nhập khẩu chính thức từ Iran, có giấy phép chính thức cũng như được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép phân phối độc quyền và công nhận.

Giá nhụy hoa nghệ tây saffron tại công ty METHI là 350.000/gram trong khi giá trên thị trường trung bình rơi vào khoảng 400 ~ 650.000d/gram. Công ty METHI là địa điểm mua sắm đáng tin cậy dành cho quý khách hàng tin tưởng mua và sử dụng sản phẩm, thỏa mãn các yêu cầu của quý khách.