Nhụy Hoa Nghệ Tây có tác dụng gì ???

Nhụy hoa nghệ tây hay Saffron là một thảo dược quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta và được ví như Vàng đỏ của thế giới. Vậy Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì mà lại được sử dụng trong suốt 3.500 năm qua. Hãy cùng Dược sĩ BHL tìm hiểu về 18 tác dụng của Nhụy hoa nghệ tây ❤️

"Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì?" là một câu hỏi không chỉ của riêng bạn mà của rất nhiều người kể từ khi cái tên Nhụy hoa nghệ tây bắt đầu phổ biến ở Việt Nam.

Nhụy hoa của cây Nghệ Tây có tên khoa học là (Crovus Sativus.L) gọi tắt là “Saffron” đã được sử dụng từ hơn 3.500 năm qua, và được nghiên cứu từ thành phần hợp chất, chiết xuất, các thử nghiệm in vitro đến lâm sàng về hiệu quả cũng như cơ chế tác dụng của Nhụy hoa nghệ tây và các chiết xuất của nó. 
Hơn 8,000 nghiên cứu đã được công bố đăng tải trên các trang web uy tín như NCBI (trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ), Thư viện y khoa Hoa Kỳ, Uptodate và PubMed liên quan đến Nhụy hoa nghệ tây.
Về lợi ích của Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) mang lại trong y học và sức khỏe gồm có 18 tác dụng đã được công bố như sau: 


1.    Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
2.    Tái tạo tế bào trong cơ thể, phục hồi năng lượng
3.    Giảm căng thẳng, rối loạn lo âu
     

     Nghiên cứu trên người khỏe mạnh của Philippa A. Jackson và cộng sự năm 2021, Nhụy hoa nghệ tây liều 30mg/ ngày sau 56 ngày sử dụng có tác dụng cải thiện đáng kể tình trạng căng thẳng, rối loạn lo âu và tâm trạng chán nản so với baseline (đường cơ sở trong nghiên cứu). Cũng trong nghiên cứu này, Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng nâng cao chất lượng cuộc sống toàn phần theo thang điểm đánh giá từ bảng chất lượng cuộc sống của tổ chức y tế giới (WHOQoL)
4.    Hỗ trợ điều trị mất ngủ
     

     Nghiên cứu của Pachikian công bố năm 2021, Nhụy hoa nghệ tây liều 15,5 mg/ ngày sau 6 tuần giúp giảm tình trạng rối loạn giấc ngủ  và nâng cao thời gian ngủ toàn phần của bệnh nhân(2). Việc sử dụng Nhụy hoa nghệ tây (Saffron Bahraman) giúp làm nhanh quá trình đi sâu vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn mà không gây tác dụng ngoại ý nào với cơ thể. 
5.    Hỗ trợ điều trị trầm cảm.
   Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì trong bệnh trầm cảm? Nhụy hoa nghệ tây Saffron có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn thần kinh khác nhau như: Alzheimer, sa sút trí tuệ… …hiệu quả nhờ tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của các dược chất như Crocetin, Safranal và Crocin. 
Nhụy hoa nghệ tây không chỉ có tác dụng gì, mà đã được xem như là “thuốc chống trầm cảm tự nhiên” nhờ dược chất crocin và crocetin có khả năng tác động tích cực tới hệ thống serotoin và noradrenaline trong não.
Nghiên cứu năm 2015, Crocin liều 30mg/ ngày sau 28 ngày điều trị, cải thiện đáng kể triệu chứng trầm cảm trên tất cả thang điểm đánh giá liên quan như:
     ♦ Giảm 44% điểm BDI (bộ câu hỏi đánh giá mức độ trầm cảm)
     ♦ Giảm 33% BAI (bộ câu hỏi đánh giá mức độ lo âu)
     ♦ Giảm 21.5% GHQ (bảng câu hỏi sức khỏe tổng quát)
6.    Hỗ trợ sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer
7.    Tăng cường hệ tiêu hóa, hỗ trợ dạ dày
8.    Thải độc cơ thể, giải rượu
     Nhờ vào Nhụy hoa nghệ tây có thành phần chứa nhiều hợp chất quý bao gồm: chất chống oxi hóa, Flavonoid, vitamin… Những chất này đều có hiệu quả tăng cường quá trình trao đổi chất, trong đó chúng khá hiệu quả thúc đẩy việc đào thải rượu, bia ra khỏi cơ thể.
9.    Tăng cường chức năng gan, thận
     Bên cạnh đó, nhờ tăng cường qua trình trao đổi chất, Nhụy hoa nghệ tây còn hỗ trợ chức năng thải độc của gan, thận, đẩy nhanh quá trình thanh lọc cơ thể.
10.    Giảm đau bụng kinh, điều hòa nội tiết tố, tăng cường sinh lý
11.    Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch

     Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì trên tim mạch? Theo thống kê của Bộ Y tế nước ta, trung bình mỗi năm có khoảng 33% ca tử vong liên quan bệnh lý về tim mạch. Nên việc quan tâm, phòng ngừa bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Nhụy hoa nghệ tây Saffron Bahraman giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp, đặc biệt với người bệnh bị huyết áp cao mãn tính. Tác dụng của Nhụy hoa nghệ tây giúp điều hòa huyết áp mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng hay bất cứ tác dụng phụ nào với cơ thể.
12.    Làm lành vết thương
     Nhụy hoa Nghệ tây chứa hai loại carotenoid mạnh với hàm lượng cao (crocin và crocetin) là chất chống oxy hóa giúp phục hồi da, sửa chữa tổn thương và làm sáng da, làm dịu da, lành viêm và vết thương.
13.    Làm sáng da, chống lão hóa
     Nhờ chứa thành phần carotenoid, hàm lượng cao 30% là crocin và crocetin. Theo các nghiên cứu, crocin có khả năng hữu ích chống lại sự lão hóa, làm sáng da nhờ vào khả năng chống oxy hóa phong phú của nó. 
14.    Tăng cường trí nhớ
     Theo công bố của History of Review năm 2021, Nhụy hoa nghệ tây Saffron đã sử dung trong điều trị sa sút trí tuệ và giúp tăng cường trí nhớ hơn 1400 năm qua, và được ghi chép lại tỉ mỉ lưu giữ trong các bản thảo đến ngày nay(4)

15.    Cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh lão hóa về thị lực

     Chắc bạn đang tự hỏi là Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì cho mắt? Bên cạnh khả năng làm dịu hệ thống thần kinh trung ương, Nhụy hoa nghệ tây Saffron Bahraman còn giúp cơ thể thư giãn giảm stress, nhờ vào hoạt chất quý giá là Safranal có trong Nhụy hoa nghệ tây giúp điều chỉnh chỉnh thời gian chuyển động mắt, tạo điều kiện cho Melatonin được tiết ra, từ đó ngăn ngừa các bệnh lão hóa về thị lực. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin A, B… có trong Nhụy hoa nghệ tây còn giúp cải thiện thị lực.
16.    Giảm tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

17.    Cải thiện rối loạn chức năng tình dục nam giới.

18.    Giảm rồi loạn cương dương, hỗ trợ sinh lý nam giới

 

 

Kết Luận: 
Nhờ chứa thành phần dược chất quý giá mà Nhụy hoa nghệ tây Saffron đã được ưu ái sử dụng từ xa xưa đến nay, khi y học đã chứng minh 18 lợi ích chính của Nhụy hoa nghệ tây Saffron trong việc chăm sóc sức khỏe toàn phần cho người dùng chắc cũng đã giải đáp được phần lớn thắc mắc của bạn về Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì.

Tài liệu tham khảo: 
1.    Effects of Saffron Extract Supplementation on Mood, Well-Being, and Response to a Psychosocial Stressor in Healthy Adults: A Randomized, Double-Blind, Parallel Group, Clinical Trial  Philippa A. Jackson1*, 2021
2.    Effects of Saffron Extract on Sleep Quality: A Randomized Double-Blind Controlled Clinical Trial Barbara D. Pachikian 1, 2021
3.    Crocin, the main active saffron constituent, as an adjunctive treatment in major depressive disorder: A randomized, double-blind, placebo-controlled, pilot clinical trial 2015
4.    A Historical Perspective Erciyes Med J 2021; 43(4): 412–6 • 

 

 

>>> Nhấn vào đây để tìm mua Nhụy hoa nghệ tây Saffron Bahraman <<<

>>> Nhấn vào đây để tìm hiểu về Saffron Super Negin <<<

>>> Nhấn vào đây để tìm hiểu về Saffron Bahraman <<<


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng