Cách uống Nhụy Hoa Nghệ Tây chữa mất ngủ

Nhụy hoa nghệ tây (Crovus Sativus L) là thảo dược được người dân sử dụng hơn 3.500 năm qua trong việc điều trị mất ngủ. Mặc dù hiện nay đã có hơn 20 lợi ích của Saffron đem lại, nhưng công dụng điều trị mất ngủ vẫn được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất. Nhờ đâu nhụy hoa nghệ tây được tin dùng trong điều trị mất ngủ hàng ngàn năm qua? Cách uống nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ như thế nào để phát huy hiệu quả tối ưu? 
Hãy cùng đội ngũ Dược Sĩ BHL tìm hiểu nhé!
 

Giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ toàn phần vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày. Việc ngủ đủ giấc giúp cân bằng nội môi, thể chất và tinh thần của sau 1 ngày lao động và làm việc. Giấc ngủ là không thể thiếu trong hàng ngày. Nếu bị mất ngủ, chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như trầm cảm, giảm hiệu suất làm việc, tai nạn liên quan đến công việc / xe cơ giới, và nói chung chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng. 
Theo Viện Y học Giấc Ngủ Hoa Kỳ (American Academy of Sleep Medicine) đã định nghĩa(2): Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ bao gồm các triệu chứng 
   • Ngủ không sâu giấc
   • Rất khó đi vào giấc ngủ
   • Bị thức dậy quá sớm
   • Không thể quay lại giấc ngủ sau khi bị đánh thức
   • Cảm thấy mệt mỏi kéo dài khi thức dậy.
Tỉ lệ mất ngủ trên toàn thế giới hiện nay chiếm 10% –30% dân số, theo nghiên cứu công bố năm 2016 chiếm đến 33%(1).Mất ngủ phổ biến ở người lớn tuổi, phụ nữ và những người có sức khỏe y tế và tâm thần(3).

Do đó trong điều trị, có rất nhiều phương pháp đã đưa ra nhằm cải thiện tình trạng mất ngủ của bệnh nhân. Trong đó, Nhụy hoa nghệ tây đã cho thấy giúp cải thiện tình trạng mất ngủ và được sử dụng hơn 3.500 năm qua. Minh chứng là từ xa xưa, Hy Lạp, Trung Quốc, Ấn Độ và Ba Tư trong y học cổ truyền đã cho uống Nhụy hoa nghệ tây đúng cách để chữa chứng mất ngủ của người dân.
Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu công bố về cơ chế tác dụng cũng như hiệu quả của việc uống Nhụy hoa nghệ tây trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và điều trị mất ngủ
   ♦ Crocin và Safranal có trong nhụy hoa nghệ tây saffron đã tác động đến hệ thống thần kinh trung ương, cụ thể tác động lên các chất dẫn truyền thần kinh trung ương như: dopamine, norepinephrine và serotonin.  
   ♦ Crocin và Safranal làm êm dịu hệ thống thần kinh trung ương, giúp cơ thể nhanh chóng đi sâu vào giấc ngủ, điều hòa rối loạn hệ thống thần kinh trung ương và giúp ngủ sâu giấc hơn.

Cách uống Nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ hiệu quả giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Thực tế đã cho thấy, với nghiên cứu công bố năm 2021 của Pachikian, sử dụng Nhụy hoa nghệ tây Saffron liều 15,5 mg/ ngày (khoảng 8 sợi Saffron) giúp bệnh nhân tăng chất lượng giấc ngủ, thời gian giấc ngủ và giảm chỉ số rối loạn giấc ngủ toàn phần so với giả dược sau 6 tuần điều trị(4).
Một số nghiên cứu khác công bố trên NCBI, liều 30 – 40 mg/ ngày (15 - 20 sợi Saffron) giúp cải thiện tình trạng mất ngủ sau 4  - 6 tuần điều trị.

Với các bằng chứng nghiên cứu mạnh mẽ, cũng như sự tin tưởng của hàng triệu người dùng trên toàn cầu, Nhụy hoa nghệ tây đã cải thiện, hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp gia tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Một điều quan trọng đó là để phát huy hiệu quả tối ưu, những lưu ý trong sử dụng là hết sức cần thiết.


Cách uống nhụy hoa nghệ tây để đảm bảo hiệu quả chữa mất ngủ như sau:
1/ Pha với nước ấm: 
Pha 15 – 20 sợi Saffron trong 1,5 – 2 lít nước ấm. Để nguội trong 10 -15 phút, bắt đầu uống sau ăn sáng đến 6 giờ tối. Không dùng sau 20 giờ tối. 
2/ Pha với mật ong:
Pha 5ml Saffron ngâm mật ong trong 250 -300 ml nước ấm. Để nguội, sau đó khuấy đều và uống. Ngày uống 2 lần sáng chiều.
Có thể phối hợp them các loại trà yêu thích như hoa cúc, hoa hồng hoặc sữa tươi, sữa chua để bổ sung năng lượng.
Lưu ý: nguyên tắc 3 Đ: Đúng – Đủ - Đều. (Xem thêm bài viết)

Kết luận:
Với cơ chế tác dụng và hiệu quả đã được chứng minh rõ ràng trên lâm sàng, Nhụy hoa nghệ tây là thảo dược được tin dùng hơn 3.500 năm qua trong việc điều trị mất ngủ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống toàn phần của người bệnh. Vì thế, hãy đảm bảo nắm được cách uống Nhụy hoa nghệ tây để đạt hiệu quả tối ưu trong chữa mất ngủ và các tình trạng liên quan đến mất ngủ.

Tài liệu tham khảo:
1.    J Family Med Prim Care. 2016 Oct-Dec; 5(4): 780–784.
2.    Diagnostic and Coding Manual. 2nd ed. Westchester, IL: American Academy of Sleep Medicine; 2005. American Academy of Sleep Medicine. International Classification of Sleep Disorders. 
3.    Buysse DJ, Angst J, Gamma A, Ajdacic V, Eich D, Rössler W Sleep. 2008 Apr; 31(4):473-80.
4.    Effects of Saffron Extract on Sleep Quality: A Randomized Double-Blind Controlled Clinical Trial Barbara D. Pachikian 1, 2021

Bài viết "Cách uống Nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ" do Dược Sĩ BHL biên soạn.


CLICK ĐỂ XEM THÊM THÔNG TIN VỀ:

>> Nhụy Hoa Nghệ Tây do Dược Sĩ BHL phân phối

>> Công dụng của Nhụy Hoa Nghệ Tây

>> Cẩm nang về Nhụy Hoa Nghệ Tây 

>>  Cách sử dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây 

>> Cách phân biệt Nhụy Hoa Nghệ Tây thật giả


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng